Tổng hợp thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành công nghệ thông tin - Phần 1

Tài Liệu Học

Trong thế giới hiện đại ngày nay, sử dụng thiết bị công nghệ thông tin vào cuộc sống là không thể thiếu. Chúng được dùng trong rất nhiều công việc, đặc biệt là trong môi trường văn phòng; học tập, nghiên cứu… Và các bạn chắc chắn đã gặp nhiều thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành công nghệ thông tin khi thao tác với các thiết bị đó. Tuy nhiên, có thể một số cá nhân dù trông thấy các thuật ngữ đó hàng ngày nhưng vẫn chưa hiểu hết được ý nghĩa của chúng.

Để giúp mọi người có thể hiểu được những thuật ngữ tiếng Anh ngành công nghệ thông tin, nhằm phục vụ cho công việc cũng như học tập, chúng tôi xin gửi đến danh sách những thuật ngữ thường dùng nhất hiện nay. Hãy ghi chú lại và ghi nhớ để phục vụ vì mục đích cá nhân nhé.

Thuật ngữ chuyên ngành công nghệ thông tin là gì?

Thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành công nghệ thông tin là từ chuyên môn dùng trong ngành kỹ thuật sử dụng máy tính và phần mềm máy tính. Chúng thường xuất hiện trong quá trình học tập hoặc làm việc, hoặc dịch thuật tiếng Anh các loại tài liệu chuyên ngành. Vì thế, nếu không hiểu rõ những thuật ngữ này, bạn sẽ khó lòng nắm bắt được thông tin, cũng như yêu cầu cần phải thực hiện khi thao tác trên máy tính.

Các thuật ngữ chuyên ngành công nghệ thông tin thường gặp

Adobe Acrobat Reader

Acrobat Reader là phần mềm cho phép bạn xem một tài liệu PDF (một tài liệu có thể được nhìn thấy nhưng không thể chỉnh sửa). Nó có thể được tải xuống miễn phí từ Adobe.

ADSL: Đường dây thuê bao kỹ thuật số không đối xứng (ADSL), nó được sử dụng để kết nối với Internet.

Analogue: là một phương pháp truyền dữ liệu thông thường.

Assistive technology: công cụ hỗ trợ.

Attachment: tệp đính kèm.

Biểu tượng tệp đính kèm trong gmail
Biểu tượng tệp đính kèm trong gmail

Là tài liệu được gửi cùng với thông báo email. Nhiều loại tệp có thể được gửi theo cách này (ví dụ: tài liệu Word, PDF, tệp Excel, JPEG).

Back-end

Back-end đề cập đến giai đoạn kết thúc cả một quá trình xử lý. Khái niệm này thường được sử dụng trong lĩnh vực phát triển phần mềm.

Backward compatible:Tương thích ngược.

Bandwidth: Băng thông

Thuật ngữ này dùng để chỉ lưu lượng của tín hiệu điện được truyền qua thiết bị truyền dẫn trong một giây là bao nhiêu.

Bit

Một bit (viết tắt của chữ số nhị phân) là đơn vị đo lường nhỏ nhất trong tính toán. 8 bit tạo nên 1 byte.

Bluetooth

Là một công nghệ truyền thông không dây nhằm thay thế cáp. Nó cho phép kết nối tầm ngắn giữa hai hoặc nhiều thiết bị tương thích Bluetooth như điện thoại di động, máy tính bảng, tai nghe hoặc thiết bị y tế.

Bookmark: Dấu trang

 

Là một liên kết đã lưu đến một trang Web cụ thể. Microsoft Internet Explorer biểu thị dấu trang là "mục yêu thích".

Dấu trang ở trên Chorm có thể tìm thấy ở gốc bên phải màn hình
Dấu trang ở trên Chorm có thể tìm thấy ở gốc bên phải màn hình

Boolean operators

Hầu hết các công cụ tìm kiếm (ví dụ: Google) cho phép bạn giới hạn tìm kiếm của mình hoặc làm cho tìm kiếm cụ thể hơn bằng cách sử dụng các từ như "và", "hoặc" và "không". Những từ này được gọi là Boolean operators  vì nguồn gốc của chúng là các thuật ngữ trong logic.

Boot (re-boot): khởi động (khởi động lại)

Bounce back

Thông báo email không thể gửi và trả về thông báo lỗi cho người gửi được gọi là "trả lại". Nếu bạn nhận được thông báo lỗi như vậy, hãy kiểm tra xem bạn đã nhập đúng địa chỉ chưa.

Broadband: băng thông rộng

Browser: trình duyệt

Một chương trình phần mềm cho phép bạn lướt web. Các trình duyệt web phổ biến bao gồm Google Chrome, Mozilla Firefox, Microsoft Edge và Internet Explorer.

Cache: bộ nhớ cache

Khi bạn tải xuống (đọc) một trang web, dữ liệu được "lưu vào bộ nhớ cache", nghĩa là dữ liệu đó được lưu tạm thời trên máy tính của bạn.

CAD: thiết kế hỗ trợ máy tính

CAD là một loại phần mềm cho phép người dùng tạo ra thiết kế và mô hình 2D và 3D. CAD được sử dụng bởi các kiến ​​trúc sư, kỹ sư, nghệ sĩ và các chuyên gia khác để tạo ra các bản vẽ kỹ thuật chính xác.

Chip

Chip là bộ vi xử lý thực hiện nhiều chức năng và tính toán giúp máy tính của bạn hoạt động. Chip máy tính cũng được gọi là CPU (Bộ xử lý trung tâm) hoặc bộ xử lý.

Cloud computing: điện toán đám mây

đề cập đến việc lưu trữ và truy cập dữ liệu và các chương trình qua Internet thay vì trên một loại ổ cứng khác. Ví dụ về dịch vụ đám mây bao gồm iCloud, Google Cloud và Dropbox.

Compression: nén, nó chỉ việc giảm kích thước của một tập tin.

Content: nội dung.

Cookie

một đoạn mã hoặc dữ liệu được tạo bởi máy chủ web và được lưu trữ trên máy tính của người dùng. Nó được sử dụng để theo dõi các mẫu và sở thích sử dụng của người dùng.

CPU

Bộ xử lý trung tâm (CPU) là bộ não phía sau máy tính. CPU chịu trách nhiệm thực hiện các phép tính và các nhiệm vụ làm cho các chương trình hoạt động. Tốc độ của CPU càng cao, CPU sẽ thực hiện các phép tính và nhiệm vụ càng nhanh.

Cybercrime: Tội phạm mạng.

Cybersecurity: An ninh mạng

Device driver: Trình điều khiển thiết bị

Domain: Miền

Download: Tải về

DV là viết tắt của video kỹ thuật số.

E-mail

Email hoặc thư điện tử là một cách gửi tin nhắn qua internet. Các chương trình email phổ biến bao gồm Outlook, Mozilla Thunderbird, Gmail và Yahoo Mail.

Encryption: Mã hóa

Ethernet: là cách phổ biến nhất để kết nối các máy tính trên mạng với kết nối có dây. Nó là một loại công nghệ mạng cục bộ (LAN), cung cấp một giao diện đơn giản để kết nối nhiều thiết bị.

Những thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành công nghệ thông tin sẽ giúp ích trong các công việc liên quan đến ngành, vì thế cần nắm chắc để tránh sự nhầm lẫn không đáng có.

Hoạt Động Công Ty

Ý Kiến Khách Hàng

Ms.Phan Hạnh Hương: "Cảm ơn phiên dịch viên của Việt Uy Tín đã hoàn thành tốt bản dịch hợp đồng với các đối tác của chúng tôi"
Mr.Harada Kaitou: "翻訳有難うございました."
Christina Nguyễn:"Translation of Viet Uy Tin is really good. I am quite satisfactory about your service. Wish you the best day"
Viet Uy Tin has clear procedures for receiving requests and feedback. Resolve the request quickly. TINTRANS will be the best option if you can maintain this professional way. Thanks
Having cooperated with Viet Uy Tin for more than 2 years, I am completely satisfied and absolutely trust the quality of service

Dự Án Đã Hoàn Thành