4 lý do thuyết phục bạn học tiếng Latinh

Tin Tức Dịch Thuật

Nhiều người nói rằng tiếng Latinh là một ngôn ngữ “chết”. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng ngôn ngữ chết ở đây có nghĩa là nó không còn là tiếng mẹ đẻ của bất kỳ cộng đồng nào, ngay cả khi nó vẫn đang được sử dụng theo nhiều cách khác. Mặc dù không còn được quốc giao nào dùng để giao tiếp hàng ngày, nhưng thứ tiếng này vẫn tiếp tục được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như dịch sách tôn giáo, dịch ngôn ngữ cổ điển, và tiếp tục được nghiên cứu trong nền văn học cổ đại. Hơn thế nữa, "ngôn ngữ chết" đã được tái sinh trong tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Rumani - năm ngôn ngữ Lãng mạn và cả tiếng Anh. Khoảng 90 phần trăm từ vựng của các ngôn ngữ này đến từ tiếng Latinh. Vậy nên, có thể khẳng định nó là ngôn ngữ chết nhưng không chết, và học tiếng Latinh sẽ mang lại nhiều hữu ích hơn chúng ta tưởng.

Có nhiều thứ đáng để học từ ngôn ngữ “chết” này. Dưới đây là danh sách lý do hàng đầu cho việc học tiếng Latinh.

Làm nền tảng cho việc học các ngôn ngữ lãng mạn

Đối với những người dịch thuật tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Rumani thì đây thực sự là một ngôn ngữ vô cùng hữu ích.

Như đã nói, 5 ngôn ngữ lãng mạn có nguồn gốc từ tiếng Latinh, nhiều từ vựng và ngữ pháp của chúng đều bắt nguồn từ ngôn ngữ này. Việc học tiếng Latinh có thể giúp củng cố kiến thức về các từ gốc, từ đó có thể hỗ trợ việc học các ngôn ngữ khác. Như vậy, đồng nghĩa với việc nắm rõ được tiếng Latinh tức là đang có nền tảng vững chắc để có thể bắt đầu học 5 ngôn ngữ lãng mạn cùng một lúc. Thật sự tuyệt vời đúng không?

Học tiếng Latin làm cơ sở vững chắc cho học các ngôn ngữ lãng mạn
Học tiếng Latinh làm cơ sở vững chắc cho học các ngôn ngữ lãng mạn

Học tiếng Latinh là cách hiệu quả nhất để học ngữ pháp tiếng Anh

Không chỉ ngôn ngữ lãng mạn mới có nguồn gốc từ tiếng Latinh, khoảng 50% từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh có nguồn gốc từ ngôn ngữ “chết” này.

Đặc biệt, trong vấn đề học ngữ pháp, ngay cả những người nói tiếng Anh bản địa cũng cho rằng ngữ pháp tiếng Anh rất trừu tượng, phức tạp và khó học. Tiếng Latinh lại khác, nó có hệ thống ngữ pháp trật tự, hợp lý, có cấu trúc, có hệ thống, nhất quán. Mỗi bài học trong ngôn ngữ này đều có sự liên kết và tính logic chặt chẽ. Hơn hết, nó là nguồn gốc của tiếng Anh, vậy nên nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng học ngữ pháp tiếng Latinh giúp mọi người học ngữ pháp tiếng Anh tốt hơn.

Tiếng Latinh cung cấp các từ gốc cho tất cả các ngành khoa học hiện đại

Chúng ta đang sống trong thời đại bị chi phối bởi khoa học hiện đại, nhưng quý vị có biết những thuật ngữ khoa học chúng ta sử dụng hàng ngày đến từ đâu?

Tất cả các ngành khoa học hiện đại bắt đầu phát triển vào thời kỳ Phục hưng, khoảng thời gian mà tất cả những người có học thức đều sử dụng ngôn ngữ Latinh. Nói cách khác, tất cả các thành tựu khoa học đều được ghi chép lại bằng tiếng Latinh. Vì thế, thứ tiếng này chính là khởi nguồn của các thuật ngữ khoa học.

Những khái niệm, thuật ngữ căn bản nhất trong luật, y học, khoa học, âm nhạc, thần học, triết học, nghệ thuật và văn học… mà chúng ta học hàng ngày đều được dịch từ tiếng Latinh. Nếu ai đó làm việc trong các lĩnh vực này, hiểu được tiếng Latinh chính là một lợi thế để nghiên cứu chúng.

Tiếng Latin là nguồn gốc của các thuật ngữ khoa học
Tiếng Latinh là nguồn gốc của các thuật ngữ khoa học

Tiếng Latinh là ngôn ngữ của nền văn minh phương Tây

Đối với các nhà sử học nghiên cứu nền văn minh phương Tây, nếu có thể dịch tiếng Latinh sẽ đem đến cho họ một kho tàn kiến thức đồ sộ. Giai đoạn này chính là giai đoạn phát triển đỉnh cao của nhân loại từ kinh tế đến nghệ thuật, kiến trúc, triết học… và như đã nói, tất cả các học giả đều ghi chép lại mọi sự kiện, mọi tri thức lại bằng thứ ngôn ngữ “chết” này.

Bên cạnh đó, trong các công trình nghiên cứu khoa học, tài liệu được xem là có giá trị nhất được gọi là tài liệu gốc. Một nhà nghiên cứu lịch sử phương Tây nếu có thể dịch tài liệu thuộc các chuyên ngành từ tiếng Latinh có thể làm tăng giá trị khoa học cho công trình nghiên cứu của mình, bởi vì hầu hết các loại sách được ghi chép bằng tiếng Latinh trong lịch sử được xem là tài liệu gốc quý giá.

Chúng tôi hy vọng sau khi xem những lý do nên học tiếng Latinh ở trên, các bạn sẽ thấy ngôn ngữ này vẫn còn sống động như thế nào. Và chắc chắn rằng học nó sẽ mang lại nhiều cánh cửa nghề nghiệp lý thú cho mọi người.

Hoạt Động Công Ty

Ý Kiến Khách Hàng

Ms.Phan Hạnh Hương: "Cảm ơn phiên dịch viên của Việt Uy Tín đã hoàn thành tốt bản dịch hợp đồng với các đối tác của chúng tôi"
Mr.Harada Kaitou: "翻訳有難うございました."
Christina Nguyễn:"Translation of Viet Uy Tin is really good. I am quite satisfactory about your service. Wish you the best day"
Viet Uy Tin has clear procedures for receiving requests and feedback. Resolve the request quickly. TINTRANS will be the best option if you can maintain this professional way. Thanks
Having cooperated with Viet Uy Tin for more than 2 years, I am completely satisfied and absolutely trust the quality of service

Dự Án Đã Hoàn Thành